Bảo mật website là gì? Cần lưu ý gì về bảo mật website

Khái niệm cơ bản về bảo mật website

Các website cũng như mạng kết nối web server thường xuyên phải đối mặt với các nguy cơ bảo mật. Bỏ qua các rủi ro từ cách người dùng sử dụng hay sử dụng sai tài nguyên mạng, chính web server và website được lưu trữ trên đó là nguồn cơn gây ra các rủi ro bảo mật nghiêm trọng nhất.

Theo thiết kế, web server sẽ mở một cửa sổ thông giữa mạng bạn đang dùng và môi trường bên ngoài. Các công việc bảo trì máy chủ, cập nhật ứng dụng web và mã hóa website của bạn sẽ xác định kích thước của cửa sổ, giới hạn loại thông tin có thể đi qua và từ đó thiết lập mức độ bảo mật website cần phải có.

Trang web và mạng network có đang bị đe dọa?

Khái niệm bảo mật website là một khái niệm tương đối và có hai thành phần, bảo mật bên trong và bảo mật trên môi trường công cộng. Khả năng bảo mật sẽ rất cao nếu chủ website sở hữu ít tài nguyên mạng có giá trị tài chính, doanh nghiệp và website không chứa bất kỳ nội dung gây tranh cãi nào, mạng network thiết lập các quyền chặt chẽ, web server được cập nhật và cài đặt các bản vá mới nhất, và code website theo tiêu chuẩn cao.

web security 1547809684161141210099

Hiệu suất bảo mật website thường sẽ thấp hơn nếu bạn sở hữu các tài sản tài chính như thẻ tín dụng hoặc thông tin nhận dạng, nội dung website chứa các chủ đề gây tranh cãi, máy chủ, ứng dụng và code của website có cấu trúc phức tạp hoặc outdated, bộ phận vận hành thiếu người hay thuê ngoài. Với các thách thức về ngân sách và yêu cầu bố trí nhân sự chặt chẽ, bộ phận IT thường xuất hiện các vấn đề như trì hoãn bảo trì, và điều này tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả những ai muốn đe dọa an toàn bảo mật website.

Rủi ro bảo mật website – bạn có nên lo lắng

Việc kiểm tra bảo mật website sẽ là cần thiết nếu chủ sở hữu có các tài sản quan trọng hoặc website chứa các yếu tố buộc website phải ở chế độ công khai.

Chúng ta đều biết rằng phần mềm khi viết không đủ mạnh sẽ gây ra các vấn đề về bảo mật. Số lượng lỗi có thể gây ra các sự cố bảo mật tỷ lệ thuận với độ lớn và sự phức tạp của các ứng dụng web và web server. Về cơ bản, tất cả các chương trình phức tạp đều có lỗi hoặc ít nhất là có điểm yếu. Hơn thế nữa, các web server vốn là các chương trình phức tạp. Các website vốn đã phức tạp sẵn và hướng tới lượng tương tác ngày một lớn hơn sẽ là cơ hội cho các lỗ hổng bảo mật xảy ra nhiều và ngày càng tăng hơn.

Về mặt kỹ thuật, cùng một chương trình vừa làm tăng giá trị của một trang web, cụ thể là tương tác với khách truy cập, cũng cho phép các script hoặc lệnh SQL chạy trên website và máy chủ cơ sở dữ liệu để đáp ứng yêu cầu của khách truy cập. Tất cả các form hay script dạng web-based cài đặt trên website đều có thể có các điểm yếu hoặc lỗi/bug và các yếu tố này đều chứa rủi ro bảo mật web.

Trái với những kiến thức mà chúng ta vẫn biết, để cân bằng giữa việc cho phép user trên trang một số quyền truy cập vào tài nguyên công ty thông qua website và loại bỏ khách truy cập không mong muốn khỏi network là một nhiệm vụ tế nhị. Bạn sẽ không thể tìm thấy một kiểu cài đặt, hay một thao tác duy nhất nào để thiết lập các rào cản bảo mật ở mức độ phù hợp. Có hàng tá thậm chí là hàng nghìn các cài đặt phải thực hiện trên 1 web server, tiếp đến, mỗi dịch vụ, ứng dụng và port mở trên server sẽ thêm một lớp cài đặt khác. Và sau đó đến code của website … giờ đây, bạn đã có thể hình dung được bức tranh toàn cảnh.

security 15478097151972093863814

Thêm vào đó, bạn sẽ muốn cấp cho khách truy cập, khách hàng tiềm năng, khách hàng, đối tác và nhân viên các quyền truy cập khác nhau. Và số lượng các biến liên quan đến bảo mật web nhanh chóng leo thang.

Một vấn đề khác mà bảo mật website cũng phải đối mặt, đó là rủi ro từ khách truy cập website. Một tấn công website phổ biến thường bao gồm cài đặt mã im lặng và che giấu để khai thác lỗ hổng trong trình duyệt của khách truy cập. Website của bạn thông thường sẽ không phải là mục tiêu cuối cùng trong các cuộc tấn công này. Trên thực tế, có hàng ngàn website ngoài kia đã và đang bị xâm phạm. Các chủ sở hữu thường sẽ không ý thức được bất kỳ điều gì đã được thêm vào website của mình và khách truy cập đang gặp phải rủi ro. Trong khi đó, thực tế các khách truy cập này vẫn đang bị tấn công và các cuộc tấn công thành công đang cài đặt mã nguy hại vào máy tính của họ.

Trần Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thiết kế website nội thất tại Đồng Tháp
Thiết kế website nội thất tại Đồng Tháp – Tặng Tên Miền, Hosting, Miễn phí Traffic ĐƠN VỊ THIẾT KẾ WEBSITE NỘI ...
Dich Vu SEO
Dịch Vụ SEO Đồng Tháp
Dịch vụ SEO Đồng Tháp, chúng tôi sẽ giúp bạn phát triển doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.
Báo động nền tảng website WordPress bị hacker tấn công lừa đảo
Báo động nền tảng website WordPress bị hacker tấn công lừa đảo
Vượt qua cơ chế bảo vệ của Wordfence (“tường lửa” của WordPress), các hacker sẽ lợi dụng tấn công thay đổi ...
wordpress hosting
[HOT ] 8 Lưu Ý Cách Chọn (WORDPRESS HOSTING) | TRANHAIT.COM
WordPress đang là mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó, nhiều ...
cost
Thiết Kế Website Quảng Bình
Khi gõ từ khóa “thiết kế website”, hoặc “công ty thiết kế web” trên Google, khách hàng dễ bị bối rối ...
Cong Ty Thiet Ke Web Tai Dong Thap
Công Ty Thiết Kế Website Tại Đồng Tháp
Kính gửi: Quý Khách hàng Thiết kế website đồng tháp là một trong những doanh nghiệp đứng đầu về ứng dụng công nghệ ...
Thiết kế website máy móc công nghiệp
Link Demo : Website máy móc công nghiệp Det Tadalafil gjør det er at det hemmer PDE5 eg nærmere bestemt testosteron ...
website ban thuc pham sach 1
Giao diện website bán thực phẩm sạch
Vifonic xin giới thiệu đến Quý khách mẫu giao diện website mới: website bán hàng thực phẩm sạch với đầy đủ các tính năng của một ...
Tạo bài viết lên quan trên theme Flatsome
Bài viết liên quan ở cuối nội dung bài viết không được flatsome hỗ trợ sẵn như các theme tin tức ...
Thiết Kế Website Cần Thơ
Giới thiệu dịch vụ Thiết Kế Website Cần Thơ www.thietkewebsitedongthap.com – Chuyên thiết kế website Cần Thơ, Website chuẩn SEO, thân ...
Mẫu website bán hàng đẹp
Tất cả lập trình là lập trình web
Bài viết này của tác giả Jeff Atwood (là người lập ra trang web hỏi đáp nổi tiếng StackOverflow.com) tranh luận ...