DMCA là gì? Google xử lý các website dính DMCA như thế nào?

DMCA là gì? DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Hoa Kỳ. Vậy Google xử lý các website dính DMCA như thế nào? Trong bài viết này, mình xin được chia sẻ một số thông tin mà mình được biết xung quanh vấn đề này.

Bản cập nhật Google Pirate

Bản cập nhật Pirate của Google là bộ lọc được giới thiệu vào tháng 8 năm 2012 được thiết kế để ngăn các trang web có nhiều báo cáo vi phạm bản quyền, được gửi qua hệ thống DMCA của Google, từ xếp hạng tốt trong danh sách của Google.

Khi mình tìm kiếm với một từ khóa để tải về một tập tin ISO, mình đã thấy thông báo này trong trang kết quả tìm kiếm Google:

Để đáp lại một khiếu nại chúng tôi nhận được theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Hoa Kỳ, chúng tôi đã xóa 1 kết quả khỏi trang này. Nếu muốn, bạn có thể đọc khiếu nại DMCA dẫn đến hành động xóa tại LumenDatabase.org.

Và dưới đây là một đoạn trích từ thông báo chính thức từ Google (ngày 10 tháng 8 năm 2012) mà mình tạm dịch như sau:

Bắt đầu từ tuần tới, chúng tôi sẽ bắt đầu tính đến một tín hiệu mới trong bảng xếp hạng của chúng tôi: số lượng thông báo xóa bản quyền hợp lệ, chúng tôi nhận được cho bất kỳ trang web nào. Các trang web có số lượng lớn các thông báo xóa có thể xuất hiện thấp hơn trong kết quả của chúng tôi. Thay đổi xếp hạng này sẽ giúp người dùng tìm nguồn nội dung hợp pháp, chất lượng dễ dàng hơn — cho dù đó là bài hát được xem trước trên trang web âm nhạc của NPR, chương trình truyền hình trên Hulu hoặc nhạc mới được phát trực tiếp từ Spotify.

Từ các thông tin trên thì chúng ta biết được rằng Google sẽ phạt các trang web liên tục bị report vi phạm bản quyền (hợp lệ). Các trang bị dính report sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm, và nặng hơn, toàn bộ trang web có thể sẽ bị xóa ra khỏi kết quả tìm kiếm nếu nó bị dính report quá nhiều. Như vậy, nếu bạn muốn SEO để xếp hạng website trong kết quả tìm kiếm của Google thì bản quyền DMCA là một yếu tố rất quan trọng đấy nhé.

Xem thêm về Cách bản quyền ảnh hưởng đến kết quả của Google Tìm kiếm.

Ngoài ra, nếu website của bạn vi phạm DMCA và bị chủ sở hữu bản quyền report đến nhà cung cấp dịch vụ Hosting của bạn thì có thể họ sẽ yêu cầu bạn xóa nội dung hoặc tạm ngừng dịch vụ cho website của bạn nữa đấy nhé.

Cách report DMCA

Cách tốt nhất là bạn nên thử liên hệ với chủ sở hữu website đang vi phạm bản quyền của bạn. Bạn có thể yêu cầu họ gỡ bỏ nội dung vi phạm, nếu họ không chịu thì hãy nói cho họ là bạn sẽ report website của họ và gửi cho họ bài viết này để họ biết về hậu quả to lớn của việc vi phạm nội dung của bạn. Nếu họ vẫn không chịu thì chỉ còn cách là report, dưới đây là hai cách report DMCA mà mình được biết, nhưng mình chưa bao giờ report ai bao giờ nên mình không rõ lắm.

Report lên nhà cung cấp dịch vụ Hosting:

Site của tui đã từng bị Microsoft report đến DigitalOcean, nhà cung cấp dịch vụ máy chủ VPS của mình, hậu quả là mình đã phải xóa mất hai bài viết. Lý do đơn giản là mình đã giới thiệu một trang web khác cho phép tải về tập tin ISO của Windows. Họ đã gửi một email đến địa chỉ email của mình và cả địa chỉ email của DigitalOcean có dạng như sau:

DMCA là gì?

Bạn cũng có thể làm tương tự như cách mà Microsoft đã làm đối với website của mình, đó là report lên nhà cung cấp hosting của website vi phạm. Đầu tiên bạn cần kiểm tra Tên nhà cung cấp, sau đó kiểm tra xem Chính sách xử lý vi phạm DMCA như thế nào. Nếu họ tuân thủ đạo luật DMCA thì bạn có thể report.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting bỏ qua DMCA. Ngoài ra, nếu trang web vi phạm DMCA sử dụng các dịch vụ CDN, proxy như của Cloudflare thì chúng ta không thể nào xác định chắc chắn IP cũng như Tên nhà cung cấp dịch vụ máy chủ của họ.

Nếu thành công thì nội dung vi phạm sẽ bị xóa, nếu không thì bạn có thể report lên Google để gỡ bỏ nó ra khỏi kết quả Tìm kiếm.

Report lên Google:

Bạn chỉ cần truy cập vào trang Xóa nội dung khỏi Google và làm theo hướng dẫn. Mặc dù Google không hỗ trợ gỡ bỏ nội dung trên trang bị report nhưng nếu thành công thì trang đó sẽ bị xóa khỏi trang kết quả của Google Tìm kiếm.

Sử dụng dmca.com:

Đôi khi truy cập vào một trang web, bạn nhìn thấy một biểu tượng là DMCA Protected, vậy DMCA Protected là gì vậy? Đây là một huy hiệu do dmca.com cấp mà DMCA.com là một dịch vụ bảo vệ bản quyền nội dung của bạn và họ có thể giúp bạn gỡ xuống (takedown) các nội dung vi phạm bản quyền.

Vào trang web của họ để biết thêm chi tiết về dịch vụ cũng như đăng ký một tài khoản nếu bạn muốn, họ có cung cấp cả gói Free và Pro. Nhưng nếu bạn sao chép nội dung từ một trang mặc dù trang đó không có huy hiệu DMCA Protected rồi quay lại report trang đó là vi phạm bản quyền của bạn thì không được đâu nhé.

Cách kiểm tra xem website có bị dính DMCA hay không

Bạn có thể kiểm tra các website dính DMCA trong danh sách này của Google, tất cả các trang bị report đến Google sẽ được liệt kê trong danh sách này. Truy cập vào mục Khám phá dữ liệu, bạn sẽ xem được các thông tin sau:

  • Chủ sở hữu bản quyền
  • Tổ chức báo cáo
  • Miền được chỉ định
  • URL được yêu cầu

Nhập tên miền vào ô Tìm kiếm để kiểm tra xem tên miền của bạn hoặc một tên miền nào đó có bị dính DMCA không nhé. Mình đã kiểm tra thử tên miền vn-zoom.com và được kết quả như hình dưới:

Website dính DMCA ảnh hưởng thế nào trong Google SEO?

Đây là một website rất lớn ở Việt Nam, trong khoảng những năm 2013-2014 trở về trước thì trang này xuất hiện rất nhiều trên kết quả tìm kiếm cho các phần mềm, phim, game… Và như chúng ta thấy, trong 2 năm này thì website này đã bị dính report DMCA với số lượng rất lớn. Kết quả là những năm sau đó cho đến hiện nay, trang web này đã không còn được xếp hạng như trước. Không chỉ trang này mà còn rất rất nhiều trang web khác đã bị Google áp dụng hình phạt do vi phạm bản quyền DMCA này.

Không chỉ có Google Tìm kiếm mà hầu hết các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty lớn tại Hoa Kỳ đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền DMCA. Chẳng hạn như Google Adsense hay chương trình tiếp thị liên kết Amazon Associates đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền, nội dung sao chép của người khác, thậm chí họ còn không chấp nhận những website có nội dung chất lượng thấp.

Nếu bạn muốn xây dựng một website thân thiện với Google cũng như các dịch vụ mà họ tuân thủ đạo luật DMCA thì bạn nên cẩn thận không nên vi phạm đạo luật này đâu nhé. Chúc bạn thành công!

Summary
Review Date
Reviewed Item
DMCA là gì? Google xử lý các website dính DMCA như thế nào?
Author Rating
51star1star1star1star1star

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Dich Vu SEO
Dịch Vụ SEO Đồng Tháp
Dịch vụ SEO Đồng Tháp, chúng tôi sẽ giúp bạn phát triển doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.
Báo động nền tảng website WordPress bị hacker tấn công lừa đảo
Báo động nền tảng website WordPress bị hacker tấn công lừa đảo
Vượt qua cơ chế bảo vệ của Wordfence (“tường lửa” của WordPress), các hacker sẽ lợi dụng tấn công thay đổi ...
wordpress hosting
[HOT ] 8 Lưu Ý Cách Chọn (WORDPRESS HOSTING) | TRANHAIT.COM
WordPress đang là mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó, nhiều ...
cost
Thiết Kế Website Quảng Bình
Khi gõ từ khóa “thiết kế website”, hoặc “công ty thiết kế web” trên Google, khách hàng dễ bị bối rối ...
Cong Ty Thiet Ke Web Tai Dong Thap
Công Ty Thiết Kế Website Tại Đồng Tháp
Kính gửi: Quý Khách hàng Thiết kế website đồng tháp là một trong những doanh nghiệp đứng đầu về ứng dụng công nghệ ...
Thiết kế website nội thất tại Đồng Tháp
Thiết kế website nội thất tại Đồng Tháp – Tặng Tên Miền, Hosting, Miễn phí Traffic ĐƠN VỊ THIẾT KẾ WEBSITE NỘI ...
Thiết kế website máy móc công nghiệp
Link Demo : Website máy móc công nghiệp Det Tadalafil gjør det er at det hemmer PDE5 eg nærmere bestemt testosteron ...
website ban thuc pham sach 1
Giao diện website bán thực phẩm sạch
Vifonic xin giới thiệu đến Quý khách mẫu giao diện website mới: website bán hàng thực phẩm sạch với đầy đủ các tính năng của một ...
facebook bi tay chay 1 1
Bị 100 nhãn hàng tẩy chay – Facebook có nguy cơ bị sụp đổ?
Chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook vẫn đang diễn ra và có thêm các thương hiệu lớn tham gia. Facebook ...
xac minh tick xanh fb
Các vấn đề cần chuẩn bị để làm Tick xanh Facebook cá nhân
Tick xanh cá nhân và Tick xanh Page được Facebook cấp cho các cá nhân và tổ chức chính chủ. Nếu ...
Thiết kế website Sóc Trăng
Thiết Kế Website Sóc Trăng
Hinatech chuyên thiết kế website tại Sóc Trăng. Sau nhiều năm phát triển và mang đến sự hài lòng cho 99% ...
Search Intent là gì
Search Intent là gì? Cách thu hút traffic nhờ SEO Search Intent
Search Intent là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực SEO, đây là một trong những yếu tố quan trọng chi ...