Thiết kế website theo yêu cầu – Chọn mặt gửi vàng (P1)

Chuỗi bài viết này được tác giả viết năm ngoái cho công ty mà tác giả làm ở đó nhưng vì một vài lý do không được đăng trọn vẹn. Nay tác giả xin được chỉnh sửa lại và đăng lên. Mong muốn giúp đỡ các doanh nghiệp và cá nhân có được những cái nhìn về dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, đồng thời lựa chọn được đối tác tin cậy để thiết kế website cho bạn.

thiet-ke-web-theo-yeu-cau

1. Tổng quan thị trường thiết kế website

Thống kê hiện tại ở Việt Nam có hơn 1000 doanh nghiệp – đơn vị chuyên thiết kế website theo yêu cầu, con số quá lớn khiến cho mỗi khách hàng không khỏi phân vân khi có nhu cầu. Hãy thử một ví dụ cụ thể với từ khóa “thiết kế website theo yêu cầu” trên Google và xem xét các số liệu sau để thấy được sự sôi động và cạnh tranh của lĩnh vực này:

 • 10 vị trí chạy quảng cáo Google Adwords luôn kín chỗ
 • Khoảng 1.680.000 kết quả
 • Rất nhiều doanh nghiệp lớn có truyền thống trong lĩnh vực này thậm chí không cạnh tranh nổi (hoặc không tham gia cạnh tranh) trên bảng xếp hạng Google
 • Top 10 (kết quả SEO) cho từ khóa này thay đổi liên tục
 • Chi phí quảng cáo Adwords cho từ khóa này giao động từ 15.000đ – 25.000đ

Thiết kế website nói riêng và công nghệ phần mềm nói chung có những đặc thù cơ bản như: tập trung chất xám cao, phụ thuộc vào yếu tố con người và quy trình, quản lý, sự vô hình của sản phẩm, sự phức tạp và phụ thuộc vào hệ thống của sản phẩm, tính thiếu ổn định … Cộng thêm sự phát triển có thể nói là “thần kỳ” của công nghệ thông tin trong những năm trở lại đây, không khó để xây dựng một business trong lĩnh vực này. Chỉ cần vài ba người có laptop và một văn phòng làm việc nho nhỏ (thậm chí không cần văn phòng mà chỉ cần ngồi ở nhà hoặc ra quán cafe) là đủ để mở một công ty. Không cần hoặc cần rất ít vốn liếng … Vô vàn những lý do trên dẫn đến việc đánh giá chất lượng sản phẩm – dịch vụ của một đơn vị thiết kế website, là không hề dễ dàng. Bản thân các đơn vị thiết kế website đồng thời là cũng chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan như SEO từ khóa, quảng cáo và marketing nói chung. Cho nên sự cạnh tranh gay gắt sẽ khiến khách hàng bị nhiễu thông tin, khó khăn trong việc chọn lựa một đơn vị phù hợp cho mình.

thiet-ke-web-kem-chat-luong
Ví dụ một website xấu điển hình

Khách quan mà nói, dưới con mắt của tác giả bài viết (là lập trình viên), mặt bằng chất lượng của các website ở Việt Nam chỉ đạt 6/10 điểm. Trong đó cực kỳ nhiều website có chất lượng không thể chấp nhận được. (Có nhiều lý do dẫn đến điều này, tác giả sẽ phân tích kỹ trong một bài viết sau). Những chia sẻ sau đây hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong việc đánh giá và lựa chọn một đơn vị thiết kế website phù hợp, sau nữa là làm sao để có được một website thiết kế theo yêu cầu đảm bảo chất lượng. Và quan trọng nhất, làm sao để khai thác tối đa hiệu quả mà website mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

2. Lý do nên thiết kế website theo yêu cầu

Có lẽ cũng nên phân tích qua để thấy vì sao doanh nghiệp của bạn cần có một website được thiết kế theo yêu cầu, mặc dù nhiều người vẫn thấy đây là điều đương nhiên 🙂

 • Đặc thù của mỗi doanh nghiệp là khác nhau rất nhiều
  Thực tế mà nói mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành nghề, với quy mô và tổ chức khách nhau, ở mỗi khu vực địa lý và thị trường khác nhau dẫn đến có những đặc thù khác nhau. Mỗi yếu tố khác nhau một ít tuy nhiên gộp lại sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Công nghệ thiết kế website đã cố gắng tạo ra những nền tảng chung nhất, phổ biến nhất, những bộ khung sẵn để có thể đáp ứng được các yêu cầu có thể. Tuy nhiên mức độ đáp ứng cũng chỉ dừng lại ở khoảng 60 – 70%. Các doanh nghiệp vẫn rất cần website phù hợp với đặc thù riêng của mình. Cho nên thiết kế website theo yêu cầu vẫn rất cần thiết.
 • Sự tối ưu khi thiết kế theo yêu cầu
  Một lưu ý mà không phải ai cũng biết, đó là sự mâu thuẫn giữa các đặc tính của một phần mềm mà trong khoa học về công nghệ phần mềm luôn nhắc đến, ở đây tác giả xin nói nôm na để các bạn dễ hiểu – một nền tảng càng phổ dụng và linh hoạt thì tính tin cậy và hiệu quả của nó sẽ càng thấp. Như vậy một nền tảng càng chung nhất cho nhiều doanh nghiệp có thể, thì tính tin cậy và hiệu quả của nó sẽ không được như ý muốn. Ngược lại một website thiết kế riêng theo yêu cầu của doanh nghiệp sẽ đạt được sự tin cậy cũng như hiệu quả, hiệu năng cao đối với doanh nghiệp sở hữu nó.Xa hơn nữa, nếu như bạn tính toán mở rộng, nâng cấp các chức năng của website sau này, một website được tối ưu riêng phù hợp với doanh nghiệp của bạn thì sẽ dễ dàng nâng cấp, bảo trì hơn nhiều so với một hệ thống dùng chung cho nhiều doanh nghiệp.
 • Tạo ra sự khác biệt, xây dựng thương hiệu riêng
  Cạnh tranh khốc liệt khiến cho việc tạo dựng thương hiệu trở thành yếu tố sống còn của mỗi doanh nghiệp. Cùng với sự phổ biến của internet và thương mại điện tử, sự thay đổi thói quen của con người, website đang dần trở thành kênh tiếp cận quan trọng nhất của doanh nghiệp đến khách hàng. Đối với nhiều công ty nó là bộ mặt, thậm chí là kênh duy nhất. Bất cứ thứ gì có thể tìm thấy trên Internet, thì dần dần nó sẽ được tìm kiếm trên Internet. Một website thiết kế theo yêu cầu sẽ tạo ra sự khác biệt trong nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Nó giúp khách hàng nhận ra bạn giữa hàng trăm website của các đối thủ. Nó là yếu tố sống còn của bạn.
 • Những tính năng đặc biệt mà đối thủ không có
  Dựa vào đặc thù của doanh nghiệp, bạn sẽ nhận thấy, hoặc có khi may mắn phát hiện ra website cần những tính năng này, hoặc không cần những tính năng kia. Khi đó một hệ thống website sẵn có sẽ không đáp ứng được điều này. Hãy tìm các đơn vị thiết kế website theo yêu cầu, trao đổi kỹ và đảm bảo chắc chắn rằng họ làm được, nếu như đó là những tính năng quan trọng và đặc biệt.

Các bạn thấy hay thì chia sẻ tạo động lực cho mình viết tiếp nha 🙂

[Còn nữa]

Summary
Review Date
Reviewed Item
Thiết kế website theo yêu cầu
Author Rating
51star1star1star1star1star

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

website ban thuc pham sach 1
Giao diện website bán thực phẩm sạch
Vifonic xin giới thiệu đến Quý khách mẫu giao diện website mới: website bán hàng thực phẩm sạch với đầy đủ các tính năng của một ...
Dich Vu SEO
Dịch Vụ SEO Đồng Tháp
Dịch vụ SEO Đồng Tháp, chúng tôi sẽ giúp bạn phát triển doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.
Báo động nền tảng website WordPress bị hacker tấn công lừa đảo
Báo động nền tảng website WordPress bị hacker tấn công lừa đảo
Vượt qua cơ chế bảo vệ của Wordfence (“tường lửa” của WordPress), các hacker sẽ lợi dụng tấn công thay đổi ...
wordpress hosting
[HOT ] 8 Lưu Ý Cách Chọn (WORDPRESS HOSTING) | TRANHAIT.COM
WordPress đang là mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó, nhiều ...
cost
Thiết Kế Website Quảng Bình
Khi gõ từ khóa “thiết kế website”, hoặc “công ty thiết kế web” trên Google, khách hàng dễ bị bối rối ...
Cong Ty Thiet Ke Web Tai Dong Thap
Công Ty Thiết Kế Website Tại Đồng Tháp
Kính gửi: Quý Khách hàng Thiết kế website đồng tháp là một trong những doanh nghiệp đứng đầu về ứng dụng công nghệ ...
Thiết kế website nội thất tại Đồng Tháp
Thiết kế website nội thất tại Đồng Tháp – Tặng Tên Miền, Hosting, Miễn phí Traffic ĐƠN VỊ THIẾT KẾ WEBSITE NỘI ...
Thiết kế website máy móc công nghiệp
Link Demo : Website máy móc công nghiệp Det Tadalafil gjør det er at det hemmer PDE5 eg nærmere bestemt testosteron ...
WiFi Marketing là gì? Lợi ích WiFi Marketing là gì?
WiFi Marketing là gì? Lợi ích WiFi Marketing là gì? Với sự phát triển bùng nổ và không ngừng nghỉ của ...
Dự án thiết kế website chuẩn SEO và SEO
Dự án thiết kế website và SEO lĩnh vực công nghiệp
Vifonic đang thực hiện một dự án Thiết kế website chuẩn SEO và SEO các từ khóa liên quan đến lĩnh ...